วันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ข้าวผัดน้ำพริกแกงเขียวหวาน สูตรทำบนพื้นห้องแคบๆ


001

เมนูนี้เรียบง่าย ทำเสร็จไว รสชาติเหมือนแกงเขียวหวานแห้งๆ แต่ใช้วัตถุดิบแค่ไม่กี่อย่าง ก่อนหน้านี้เคยลองทำดูแล้วติดใจ เลยลองทำใหม่อีกรอบ

1

วัตถุดิบสำหรับข้าวผัด 2 ที่ของเราประกอบด้วย ไก่ส่วนอก 1 ชิ้น พริกชี้ฟ้าแดง 3 ลูก ใบโหระพาเยอะๆ มะเขือพวงเล็กน้อย และน้ำพริกแกงเขียวหวานครึ่งซอง

4

ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำอย่างละเอียด เริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบ นำใบโหระพาไปล้าง ปริมาณแล้วแต่ความชอบ

6

แบ่งอกไก่ในแพ็คมา 1 ชิ้น แล้วหั่นไก่บางๆ

3

ล้างพริกชี้ฟ้าแดง

5

หั่นเฉียง

2

ล้างมะเขือพวง

2.2

นำไปต้มให้อ่อน จะได้ช่วยย่นเวลาในการผัด

7

เตรียมทำไข่เจียวชะอมสำหรับทานกับข้าวผัด จริงๆแล้วเป็นเมนูล้างตู้เย็นที่เพิ่มเข้ามา

8

ตีไข่แล้วปรุง จากนั้นใส่ชะอมลงไป

9

คนให้เข้ากัน

10

เทลงไปบนน้ำมันร้อนๆ ในกระทะ

11

สักพักก็พลิกไข่ไปอีกด้าน

12

ชะอมหลายวัน ไม่ได้กลิ่นเลย

13

พอไข่เจียวสุกทั้งสองด้านแล้ว ก็ตักออก แล้วเอากระทะไปใส่น้ำมันเพิ่ม เตรียมผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานต่อ

15

ใช้ไฟอ่อน ผัดน้ำพริกจนกลิ่นเริ่มหอมขึ้นมา

16

เทไก่ลงไปผัดจนสุก

17

เทมะเขือพวงลงไปผัดด้วย

18

จากนั้นก็เทพริกชี้ฟ้าแดงตามมา

19

หลังจากนั้นไม่กี่วินาทีต่อมา เทข้าวหุงลงไป

20

ผัดให้เข้ากัน

21

เทโหระพาเป็นอันดับสุดท้าย

22

ผัดไปเรื่อยๆ จนโหระพาเริ่มสุก ก็ปรุงรสด้วยน้ำปลาเพื่อให้ได้รสชาติแบบไทยๆ

23

สุดท้าย ผัดจนโหระพาค่อนข้างสุก

24

ก็จะได้ข้าวผัดที่มีจิตวิญญาณของแกงเขียวหวานมาอยู่ในมือ เป็นเมนูฟิวชั่นที่กินเท่าไหร่ก็ไม่รู้เบื่อจริงๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น