วันอังคารที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557

ข้าวผัดเต้าหู้ยี้ ระลึกถึงวันเก่า ๆ ที่บ้าน

มื้อนี้เป็นมื้อแรกที่ทำกินเองตั้งแต่กลับบ้านมาครั้งนี้ รู้สึกว่ากินอะไรไม่อร่อยเหมือนแต่ก่อน และไม่มีกะจิตกะใจทำอะไรกินเองเลย

เมนูนี้ไม่ได้ทำกินมาเป็นปีแล้ว เดิมทีเป็นเมนูโปรดช่วงปิดเทอมอยู่บ้าน พอดีแม่ซื้อวัตถุดิบมาให้ ฉันเลยจำใจปัดสนิมตัวเอง เข้าครัวทำเมนู Nostalgia

วันนี้ตื่นสายมาก แผนการทำอาหารกินเองจึงมีเฉพาะมื้อเที่ยง (ฉันเบื่ออาหารตั้งแต่แยกห่างจากมีมี่)

ส่วนประกอบมีแค่ 4 อย่างเท่านั้น สำหรับ1 ที่ 1 มื้อใหญ่อันแสนเปลี่ยวเหงา

1. ข้าวหุง 1 จาน
2. หอยแมลงภู่
3. ถั่วฝักยาวหั่น
4. เต้าหู้ยี้ประมาณ 2 ก้อน เมนูนี้ไม่ต้องการเครื่องปรุงใด ๆ เพิ่มอีกแล้ว เนื่องจากต้องการรสชาติอันแสน (เค็มไปนิดนึง) เข้มข้นของเต้าหู้ยี้

ขั้นตอนการทำ

1. ใช้ช้อนบดเต้าหู้ยี้ให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ผสมกับน้ำสีแดงที่มาพร้อมกับเต้าหู้ยี้ จะได้ลักษณะคล้ายซอสข้น ๆ

2. ราดซอสเต้าหู้ยี้ลงบนข้าวหุง จากนั้นคนให้เข้ากัน

3. ตั้งน้ำมันในกระทั้งให้ร้อน แล้วเทหอยลงไปผัดให้สุก ตามด้วยถั่วฝักยาวหั่น เมื่อสุกพอประมาณแล้วก้อเทข้าวหุงผสมเต้าหู้ยี้ลงไปผัดต่อประมาณ 2 นาที โดยไม่ต้องใส่เครื่องปรุงใด ๆ เพราะเต้าหู้ยี้มีรสจัดพอสมควร

เกือบชั่วโมงผ่านไปตั้งแต่เริ่มทำ เหมือนมือใหม่เพิ่งเข้าครัว ในที่สุดฉันก้อได้จานนี้มานั่งกิน

ต้องใช้เวลานานมากกว่าจะกินหมดจาน เห้อออ

ในใจอยากให้มีคนมากินด้วยจัง รสชาติเค็มไปหน่อย เพราะทีแรกตั้งใจเตรียมเต้าหู้ยี้สำหรับ 2 มื้อ

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น